Thursday, February 19, 2015

Kung Hei Fat Choi



Masayang sinalubong at makulay na ipinagdiwang ang Chinese New Year na may kinalaman at temang Taon ng Kahoy na Tupa sang-ayon sa paniniwalang Intsik.

Malaki ang naging kontribusyon ng mga Intsik sa pamumuhay nating mga Pilipino. Nasakop nila at naging bahagi na ng kulturang Pinoy ang mga paniniwala at tradisyon ng ating mga kapatid na Tsino.

Ang Filipino-Chinese communities ay nagdaos ng mga pistang-gawain sa paniniwalang lalapit ang swerte sa kanila, pagkakabuklod-buklod ng pamilya, maibahagi ang kapayapaan, kagandahang asal at mabuting pakikitungo sa kapwa. Naging abala ang bawat pamilya upang ihanda ang kanilang tahanan na makasunod sa kanilang tradisyon. Nakuha nating mga Pinoy sa mga Intsik ang pagbibigay ng perang nakalagay sa pulang ang-pao, paghahain ng mga matatamis at malalagkit na pagkain tulad ng tikoy at pag-display ng iba't-ibang uri ng mga bilog na prutas sa ibabaw ng mesa para sa magandang takbo ng buhay, relasyon at negosyo. Sa mga Chinatowns sa ating bansa, taunang inaabangan ang float parade na may dancing dragons/lions, acrobatic at fireworks display.

Sa kalendaryong Intsik, ngayong araw pa lamang magsisimula ang kanilang panibagong taon. Ang turo ng isang Feng Shui Master na si Maritess Allen, ang lahat ng sumusunod sa kanilang tradisyon ay dapat sundin at salubungin ang unang araw ng Year of the Wooden Sheep na magsuot ng bago. Ito ay sumisimbolo para sa panibagong simula. Ikalawa, kumain ng matatamis na pagkain upang puro tamis lamang ang matikman at maranasan sa buhay buong taon. Sa huli, binigyang diin n'ya na panatilihin ang kababaang-loob at mamutawi lamang ang matatamis na salita upang masulyapan at marinig pabalik sa iyo ay halos matatamis na salita rin mula sa iyong kapwa. Iwasan ang argumento at pakikipag-away para sa tahimik na buhay.

Ang Chinese New Year ay humigit 4,000 taon nang ipinagdiwang sa tala ng ating kasaysayan. Ngayong taon, ang pagdiriwang ay magsisimula sa Pebrero 19, 2015 at magtatapos ito sa Pebrero 17, 2016.

No comments :

Post a Comment